Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02356.288566

0972711233 (Bí thư Đảng ủy xã)

         0905.464.707 (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã)

         Trực ban Công an: 0235 3849113

 

Bản đồ địa lý

diaphan

Một số nội dung về chăm sóc, quản lý dịch hại cây trồng trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

PDF.InEmail

15-01-2018 9-50-23 PM

Lúa Đông Xuân hiện nay đang trong giai đoạn đẻ nhánh, các loại cây trồng khác trong giai đoạn cây con, phát triển thân, lá đến ra hoa. Để giúp bà con nông dân chủ động trong công tác quản lý sản xuất và tình hình dịch hại trên cây trồng giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, UBND xã Tam An thông báo một số nội dung về chăm sóc và phòng trừ dịch hại trên cây trồng như sau:

1. Biện pháp chăm sóc cây trồng

a) Đối với cây lúa

Kịp thời tỉa dặm và bón phân thúc đúng thời kỳ để lúa đẻ nhánh tập trung; khi bón thúc cần chú ý bón đủ và cân đối N-P-K để giúp cây lúa đẻ nhánh tốt, tăng khả năng chống chịu sau bệnh và chống rét cho lúa. Áp dụng biện pháp tưới nước “Ướt – khô xen kẽ” giai đoạn lúa đẻ nhánh.

Đối với những ruộng đã bị ngộ độc thuốc trừ cỏ sẽ có biểu hiện như: gốc phình to, cây đùn lại, xoắn ngọn hoặc những ruộng bị ngộ độc hữu cơ nghẹt rễ - vàng sinh lý thì cần thay nước từ 1-2 lần để giải độc, sau đó bón bổ sung thêm phân DAP và phun phân qua lá để lúa mau hồi phục.

b) Đối với cây rau màu

Tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương sản xuất diện tích còn lại; thời vụ cho sản xuất ngô, rau màu các loại còn dài, cần bố trí sản xuất hết diện tích.

Tỉa dặm, định cây để đảm bảo mật độ phù hợp trên ruộng.

Bón phân thúc kịp thời, kết hợp với việc làm cỏ, lên luống, xới xáo phá váng (nhất là sau mỗi đợt mưa) để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Tùy từng loại cây trồng và giai đoạn sinh trưởng, chú ý tưới nước đảm bảo đủ độ ẩm cho cây phát triển.

2. Biện pháp quản lý dịch hại

a) Cây lúa

- Đối với ốc bưu vàng: Hiện nay, ốc bưu vàng đang gây hại trên lúa đại trà và sẽ tiếp tục gây hại trên lúa sạ muộn thời gian tới, cục bộ có nơi mật độ cao. Để hạn chế ốc phát sinh gây hại, tốt nhất nên áp dụng biện pháp thủ công: diệt ổ trứng, nhặt, vợt bắt ốc trên ruộng, mương nước và tiêu diệt. Khi mật độ cao có thể dung một số loại thuốc đặc hiệu để phun trừ.

- Đối với chuột: Để hạn chế chuột gây hại mạnh trong thời gian tới, cần tiếp tục diệt chuột bằng nhiều biện pháp như: đặt bẫy (bẫy lồng, bẫy kẹp, bẫy bán nguyệt…); đánh bả bằng thuốc sinh học, sinh hóa, hóa học (nên dung bả sinh học như Biorat..). Khi đặt bẫy, bả cần chú ý đảm bảo an toàn cho người và động vật chăn thả.

- Đối với muỗi năn (giống muỗi nhà): Những vụ Đông Xuân gần đây muỗi năn có chiều hướng phát triển, cục bộ có nơi mật độ cao làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất lúa. Vì vậy, cần theo dõi kỹ đợt muỗi năn sẽ ra rộ từ ngày 01/02 đến ngày 15/02/2018. Những vùng phát hiện có muỗi năn ra rộ nhiều thì có thể dùng các loại thuốc đặc trị để phun trừ như: Padan 95SP, Regent 5Sc… để phun trừ hoặc có thể dung các loại thuốc trừ sâu dạng hạt để rải.

- Đối với rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen: Cần tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện kịp thời dự phát sinh của rầy lưng trăng và bệnh lùn sọc đen, đặc biệt chú ý ở những vùng đã xác định có bệnh trên lúa chét Hè Thu 2017. Khi phát hiện có triệu chứng bệnh lùn sọc đen thì báo ngay về UBND xã thông qua Ban nông nghiệp để kịp thời báo cáo và phối hợp với Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện kiểm tra, lấy mẫu giám định bệnh; hướng dẫn cho bà con nhỗ vùi những cây lúa bị bệnh, cấy dặm bằng cây lúa khỏe (nếu xảy ra bệnh), đồng thời phuan thuốc trừ rầy lưng trắng trên ruộng bị bệnh và những chân ruộng xung quanh.

Ngoài ra cần chứ ý bọ trĩ, ruồi đục nõn trên lúa sạ muộn; sâu phao; sâu keo ở trà chính vụ.

b) Cây rau màu

- Đối với các loại sâu ăn lá, cắn thân (sâu xám, sâu xanh, sâu khoang..): khi mật độ thấp nên dùng biện pháp thủ công như thu bắt, ngắt ổ trứng..., chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ khi sâu có mật độ cao (phung khi sâu tuổi nhỏ). Dùng một trong các loại thuốc sau: Proclaim 1.9 EC, Radiant 60SC, Dylan 2EC… để phun trừ.

- Đối với bệnh lỡ cổ rễ: Theo dõi và phát hiện bệnh sớm, nếu bệnh phát sinh gây hại thì dùng một trong các loại thuốc như: Validacin 3L, 5L (Va-li-đa-xin), Anvil 5 SC (An-vin), Monceren 250SC (Môn-xê-ren)...để phòng trừ.

- Đối với bệnh phấn trắng:  Phòng trừ bằng các loại thuốc như: Score 250 EC, Daconil 75WP, Nativo 750WG....

- Đối với bệnh sương mai trên cây họ bí (khổ qua, dưa leo, bầu, bí…): Cần ngắt bỏ các lá già, lá gốc, bộ phận bị bệnh để hạn chế lây lan. Khi có bệnh gây hại, dung các loại thuốc có hoạt chất Metalaxyl (Metaxyl 25 WP, Ridomin Gold 68 WG…) hoặc Aliette 800WG để phòng trừ.

- Đối với bệnh héo rũ vi khuẩn: Nên tăng cường các biện pháp canh tác (thoát nước, xới váng, tiêu hủy cây bị bệnh…), có thể dùng các loại thuốc như: Kasumin 2L (Ka-su-min), New kasuran 16.6 BTN (Niu ka-su-ren), Staner 20WP (Sờ-ten-nơ)...để phòng trừ.

Lưu ý: Đối với các loại rau đậu thực phẩm, chỉ sử dụng các loại thuốc được phép được sử dụng trên cây rau và chú ý thời gian cách ly của thuốc để sản phẩm rau thu hoạch đảm bảo an toàn.

Đề nghị Mặt trận, các Hội, đoàn thể ở xã, 03 HTX NN và Ban nhân các thôn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến nội dung thông báo này để hướng dẫn nhân dân chăm sóc, quản lý dịch hại trên đồng ruộng kịp thời và có hiệu quả

You are here:
Green Blue Orange Back to Top