Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam An - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam
Developed by JoomVision.com

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02356.288566

0972711233 (Bí thư Đảng ủy xã)

         0905.464.707 (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã)

         Trực ban Công an: 0235 3849113

 

Bản đồ địa lý

diaphan

Tam An nổ lực phòng, chống dịch tả lợn châu phi

PDF.InEmail

Thời gian qua, xã Tam An (Phú Ninh) đã triển khai đồng bộ các giải pháp để vận động nhân dân cùng địa phương trong trong công tác ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn Châu phi (DTLCP) tránh lan rộng trên địa bàn toàn xã.

Nhân dân cùng ngăn chặn dịch

Đã qua gần 2 tuần nhưng chị Nguyễn Thị Phúc (45 tuổi) vẫn không khỏi nuối tiếc khi vừa tiêu hủy toàn bộ số lợn trong trang trại với 55 con, gần 2,7 tấn thịt. Toàn bộ vốn liếng của gia đình, học hành của hai con đều trông cậy vào đàn heo này. Là một trong những trang trại phát hiện dịch bệnh đầu tiên của xã Tam An, nhưng chị Phúc không nghĩ là đàn lợn của mình lại nhiễm bệnh DTLCP. Chị Phúc cho biết, ban đầu chỉ một số con lợn nái bị bệnh, tiếp đó số lợn bị bệnh tăng dần thì chị có ý định bán những con khỏe mạnh để tránh tổn thất. Nhưng sau địa phương vào lấy mẫu xét nghiệm và kết quả âm tính DTLCP. “ Được sự giải thích cặn kẽ của chính quyền địa phương về DTLCP, tôi cần phải thực hiện để không làm ảnh hưởng đến các hộ nuôi heo khác. Cũng may mắn là được địa phương hỗ trợ một phần kinh phí với tổn thất của gia đình. Sau khi qua đợt dịch này, tôi sẽ tiếp tục tái đàn trên hướng dẫn của cán bộ thú ý xã” Chị Phúc tâm sự.

64455978 2245550622425233 6926770787944759296 n

Cũng một hộ chăn nuôi lợn khác trên địa bàn xã, bà Bùi Thị Cả (65 tuổi) trú tại thôn An Thọ (xã Tam An) vừa cam kết với địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống DTLCP. Bà Cả cho biết, việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêm phòng cho đàn lợn được gia đình bà thực hiện vào đầu năm 2019. Sau khi dịch bùng phát trên địa bàn, bản thân bà đã nghiêm túc thực hiện “5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mỗ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín để nuôi lợn” do địa phương triển khai. “Được trực tiếp cán bộ thú ý của xã thông báo tình hình dịch bệnh, các biểu hiện, đặc tính của lợn khi bị nhiễm bệnh và giải pháp, tôi ý thức được việc phòng, chống DTLCP để ngăn chặn sự lây lan ra bên ngoài. Kịp thời báo cáo ngay cho UBND xã khi lợn có dấu hiệu bất thường” bà Cả chia sẻ.

Tập trung tuyên truyền

Tam An là địa phương đầu tiên phát hiện DTLCP trên địa bàn huyện Phú Ninh. Tính đến thời điểm hiện nay, có 93 con nhiễm dịch bệnh và được UBND xã tổ chức tiêu hủy. Đáng chú ý là tại trang trại của chị Nguyễn Thị Phúc (thôn An Thọ) có 55 con và Tiểu đoàn 19 (đóng quân tại thôn An Thiện) có 27 con bị nhiễm bệnh DTLCP.

Trước tình trạng lan rộng của dịch bệnh, Đảng ủy, UBND cùng các hội đoàn thể xã Tam An đã tập trung triển khai các giải pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Lương Lộc – Cán bộ thú y xã, dịch bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát là do người chăn nuôi mua bán, vận chuyển, sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, mua cám từ hộ bị dịch về sử dụng, làm lây lan, phát tán dịch bệnh ra diện rộng. “Trên toàn địa bàn xã Tam An có gần 800 con heo với hơn 100 hộ chăn nuôi, trong đó tập trung nhiều trang trại nuôi heo với quy mô lớn tại thôn An Thọ” ông Lộc cho biết thêm.

62417052 388627251998449 8774973920689258496 n

Để ngăn chặn, khống chế DTLCP, xã Tam An đã sử dụng hơn một nghìn lít hóa chất, hơn 2 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi và môi trường chung quanh, phát hiện và tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch theo đúng hướng dẫn của chi cục thú y. Song song với đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về DTLC được địa phương chú trọng nhằm vận động nhân dân cùng chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, ngay sau khi UBND huyện công bố dịch bệnh DTLCP trên địa bàn huyện Phú Ninh, xã Tam An đã có thông báo về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống DLTCP trên địa bàn xã. UBND xã phân công cán bộ đến từng hộ gia đình chăn nuôi lợn, các hộ mua, bán lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ lợn và các hộ có hoạt động giết mỗ để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung “5 không”. Qua đó, đa phần người dân đã hiểu được các biểu hiện và đặc tính của bệnh DTLCP, góp phần nâng cao hiệu quả phòng dịch tại địa phương.

“Ngoài ra, diễn biến tình hình DTLCP trên địa bàn xã và tại các địa phương lân cận luôn được chúng tôi cập nhật hằng ngày. Mọi thông tin đều được phát liên tục trên đài truyền thanh của xã, trên cổng thông tin điện tử. Tại những khu vực xa khu dân cư, chúng tôi cử cán bộ trực tiếp đến thông báo để mọi hộ dân có chăn nuôi lợn đều phải nắm bắt và thực hiện nghiêm túc” ông Nhật thông tin thêm.

- Lê Tuấn -


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here:
Green Blue Orange Back to Top